Giữ gương trong

Bìa Thơ GGT

LỜI GIỚI THIỆU

 

Ngày nay do mặt trái của kinh tế thị trường, cuộc sống với biết bao áp lực, lo toan vì vậy mà khoa học xã hội nói chung và văn học nói riêng không được coi trọng đúng mức. Song vẫn còn đâu đó những người yêu thơ ca xem loại hình nghệ thuật này mang những giá trị tinh thần to lớn mà không gì có thể thay thế được. Nguyễn Sỹ Đào là một con người như vậy. Tập thơ “Giữ gương trong” của ông là một minh chứng cho một hồn thơ chan chứa tình người, tình đời.

 “Giữ gương trong” ngời sáng tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời thể hiện quyết tâm gìn giữ toàn vẹn non sông gấm vóc mà các thế hệ cha ông đã dựng xây; “Non sông đất Việt vang câu hát/ Nòi giống Lạc Hồng đẹp tráng ca/ Con cháu một lòng thề quyết giữ/ Vẹn tròn bờ cõi của ông cha” (Quyết giữ). Trong tập thơ này, Nguyễn Sỹ Đào viết về các danh nhân của đất nước với lòng biết ơn và kính trọng, tiêu biểu là: Hùng Vương, Mạc Đĩnh Chi, Bác Hồ, Võ Nguyên Giáp.

Với Sỹ Đào, quê hương là nỗi nhớ niềm thương, quê hương với những kỷ niệm, những thương yêu không bao giờ có thể phai mờ trong tâm trí: “Nỗi nhớ cố hương chẳng nhạt nhòa/ Vẫn còn da diết mãi trong ta/ Dòng sông bến nước tình nồng ấm/ Bãi mía nương dâu cảnh thái hòa” (Nhớ cố hương).

“Giữ gương trong”  có nhiều bài thơ tình để lại ấn tượng sâu sắc đối với độc giả. Thơ tình Sỹ Đào thường pha chút dí dỏm, lấp ló nụ cười tươi vui: “Nào ngờ lên lão chửa an bài/ Dạ những bồn chồn tưởng nhớ ai/ Chờ đợi năm canh chờ đợi mãi/ Ngóng trông sáu khắc ngóng trông hoài” (Mong ước).

Ở một số bài thơ chúng ta thấy sự công phu, tài hoa và sáng tạo rất độc đáo của tác giả ví dụ như bài “Tình thơ”, tất cả các từ đều có chữ cái đầu là chữ  “T”. Những bài thơ xướng họa, giao lưu cùng thi hữu cũng đã làm cho tập thơ phong phú, hấp dẫn.

“Giữ gương trong” là thi tập mang đậm dấu ấn thơ Nguyễn Sỹ Đào một hồn thơ đa tình, đa cảm, sâu sắc về nội tâm. Qua trang thơ của mình tác giả muốn gửi gắm tình yêu quê hương đất nước, niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật, sự trân trọng đối với từng khoảnh khắc của cuộc sống. Xin chúc cho nhà thơ luôn dồi dào bút lực,tiếp tục ra mắt bạn đọc những tập thơ giàu giá trị.

                                                                                      TG Minh Côn

SAM_3397

 

 

Advertisements
Hình ảnh | Bài này đã được đăng trong Trang Hình. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Gửi phản hồi tới mọi người

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s