Chiều hoàng hôn

CHIỀU HOÀNG HÔN
Những vần thơ dung dị chân tình

Kính thưa: Các ông, các bà, các bác các thi huynh thi hữu khách quý của gia đình Nhà thơ Nguyễn Đức Pha, Nguyễn Thị Thịnh.
Kính thưa:Gia đình nhà thơ Nguyễn Đức Pha
Hôm nay gia đình nhà thơ Nguyễn Đức Pha tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày cưới và giới thiệu tập thơ “Chiều hoàng hôn”. Tôi vinh dự phát biểu mở đầu chương trình giao lưu thơ…Lời đầu tiên cho phép tôi gửi tới quý vị khách qúy và gia đình nhà thơ Nguyễn Đức Pha lời chúc sức khỏe, chúc buổi gặp mặt thân mật này thật ấm áp tình người, tình thơ để lưu lại với gia đình nhà thơ Nguyễn Đức Pha một kỷ niệm đẹp. 

Thưa quý vị:
Tôi và nhà thơ Nguyễn Đức Pha thật có duyên, chúng tôi biết nhau từ những năm 80 của thế kỷ trước, rồi về công tác cùng sở (Sở Nông nghiêp và phát triển nông thôn); cư trú cùng một phường, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái; Sinh hoạt cùng Câu lạc bộ thơ Phố mới Trung Tâm và cùng Chi hội thơ Đường luật tỉnh Yên Bái.
Đặc biệt duyên thơ có nhiều kỷ niệm không kém mối tình đôi lứa… chúng tôi đã có chung tập thơ “Sắc thu” do Sở TTTT Yên Bái cấp phép lưu hành đây là một trong những tập thơ xướng họa đầu tiên về thơ Đường luật luật tỉnh Yên Bái.
Rồi giao lưu thơ trên trang Blog My opera, trang WorPress.com…tối tối vào mạng đọc thơ nhau, gặp tứ thơ hay là gửi lời bình, là gieo vần họa: Qua nhà Nguyễn Đức gặp vần yêu/ Trằn trọc thâu đêm bởi chữ miều. Hay:Xướng họa đôi vần thơ của bạn/ Vịnh ngâm dăm khúc thơ nhà thơ. Cư thế…cứ thế…và cứ thế chúng tôi có với nhau mấy chục bài xướng- họa.
Trong tập thơ “Bách nhân thi họa” ấn phẩm lưu hành nội bộ Nhà thơ Nguyễn Đức Pha cũng in cho tôi hàng chục bài, cảm động hơn nhà thơ đã dành cho tôi vị trí trang trọng trong tập thơ là người biên tập.
Kính thưa quý vị:
Để có món quà tinh thần mừng kỷ niệm 45 năm ngày cưới và chúc thọ tuổi 70, đặt dấu ấn cho quá trình sáng tác, để thơ được hòa nhập vào dòng chảy thi đàn, được quảng bá rộng rãi tới mọi người, nhà thơ Nguyễn Đức Pha đã cho ra mắt bạn đọc tập thơ “Chiều hoàng hôn” do Nhà xuất bản Văn học ấn hành. Và ông đã dành cho tôi vinh dự được giới thiệu tập thơ này. Tôi nghĩ đây là việc làm quá sức vì khả năng cảm thụ văn thơ có nhiều hạn chế, lại thiếu kiến thức phê bình văn học chắc không khai thác được điều hay, nét tinh túy trong tập thơ…Nhưng cũng xin nêu một vài suy nghĩ để quý vị cùng trao đổi.
“Chiều hoàng hôn” là tập thơ đẹp về hình thức, đằm thắm về nội dung. Bìa màu vàng rơm tươi sáng, phong cảnh trang nhã nhất quán với tên sách. Bài viết sâu sắc nhiều suy tư, vần điệu mượt mà truyền cảm, đúng là: “Hình thức nào nội dung nấy”.
Nói về tên tập thơ tôi có suy nghĩ khác với một số độc giả cho nhà thơ Nguyễn Đức Pha ám chỉ tác phẩm ra đời muộn mằn… Theo tôi “Chiều hoàng hôn” không phải là buổi chiều chung chung, mà có không gian cụ thể, là khoảnh khắc chuyển giao giữa ngày và đêm, thời khắc giầu cảm xúc nhất. Nếu ai đã từng xa mẹ, xa quê thì ráng chiều càng làm cho nỗi nhớ niềm thương thêm da diết khó có thể quên. Đây là lúc đàn chim về tổ, mái mơ lên chuồng và ai nấy đều trở về tổ ấm sau một ngày mưu sinh, để cùng chung vui hạnh phúc gia đình và cùng nhau đón ngày mới. “Chiều hoàng hôn” không phải là sự kết thúc mà là sự bắt đầu.
Tập thơ “Chiều hoàng hôn” với gần 130 bài trong đó có hơn 20 bài thơ sáng tác theo thể thơ Lục Bát còn chủ yếu là thơ Cách luật. Đây là thi phẩm rực rỡ sắc màu, dào dạt cung bậc thanh âm. Bằng lối tả thực nhà thơ Nguyễn Đức Pha đã gửi vào mỗi trang thơ niềm suy tư khát vọng; tình yêu tha thiết thủy chung; có cả trăn trở, phê phán và không thiếu những vần thơ ẩn dụ rất dí dỏm, rất trào lộng.
Viết về thiên nhiên, thông qua những bài: Vịnh sen, Vịnh liễu, Vịnh lộc vừng, Vịnh bìm bìm, Vịnh voi đá…Tả: Cây thông, Cây nguyệt quế, Cây thanh long, Hoa quỳnh, Hoa trinh nữ…là những vần thơ ca ngợi: cảnh, tình, hương, sắc. Nhưng mỗi bài lại có một nét riêng: Bài Vịnh sen tác giả khảng định một nhân cách đẹp, vững vàng không tha hóa. Bao đời thanh bạch nơi bùn đất/ Muôn kiếp thẳng ngay chốn nước tanh. Bài Vịnh bìm bìm tác giả lại cảnh tỉnh những người sống dựa dẫm, cậy thần cậy thế thì hãy liệu. Cành rơi dậu đổ không nương náu/ Cơ hội đâu còn hết ngẩng cao.
Vịnh thì như vậy, tả cũng rất sắc sảo: Cây thông hiên ngang trước giông bão, Trinh nữ khiêm nhường trinh tiết. Thưởng thức nhìn xa đừng động đến/ Yêu hoa chỉ ngắm chớ mần thinh (Hoa Trinh nữ). Cây thanh long quen sống kham khổ nhưng vẫn cho đời hoa thơm trái ngọt. Đất đồi sỏi đá luôn tươi tốt/ Cát bụi cằn khô vẫn trổ bông (Cây thanh long).
Viết về suy tư hoài niệm Nhà thơ Nguyễn Đức Pha có một loạt bài viết theo ngón chơi “Nhất thủ thanh” như các bài: Thơ, Yêu, Sợ, Say, Nợ, Thu, Trả…và các bài: Hoài niệm, Mua danh, Thăm quê, Một thời, Giám đốc…Đọc những bài này ta thấy ông nhìn đời, nhìn sự vật không bằng lặng. Người sợ: “Mùa xuân đến nhanh”, “Tình cũ còn vương” nếu đọc qua thì thấy thật vô lý, nhưng ngẫm kỹ thì ra ông nói đúng. Mùa xuân đến nhanh ắt mau già, tình cũ còn vương lại làm sao giữ ấm được mái nhà.
Tác giả nói về say cũng thật bình dị: Say cảnh…say trăng…say đàn…say họa…những thứ ấy ai mà chẳng say nhưng Nguyễn Đức Pha khẳng định: Say tình trong trắng luôn tròn trịa/ Say mãi từ khi trẻ đến già (Say), thì thật tuyệt, thật hoàn hảo.
Còn với quê hương, nghiệp nghề cũng nhiều trăn trở: Tình quê sâu nặng như lòng mẹ/ Nghĩa cả sao quên cảnh khó nghèo (Thăm quê). Yên Bái thành danh tâm để nhớ/ Bắc Ninh sinh hạ nghĩa còn vương (Giám đốc). Ấy là cái lẽ: “Ăn quả nhớ người trồng cây”.
Viết về danh thắng cũng có hơn chục bài thơ dọc theo chiều dài đất nước: Từ Cổng Trời…Sa Pa đến Côn Sơn…Bái Đính rồi Yên Tử Hạ Long đến Núi Hàm Rồng… Thành Cổ. Thế mấy biết ông đi nhiều, biết rộng. Mỗi nơi ông qua, mỗi miền ông tới, ông đều ghi lại bằng thơ: tả cảnh, vịnh tình, tôn vinh, ngưỡng mộ: Sa Pa huyền thoại nơi hò hẹn/ Chỉ một lần thôi nhớ đến già (Sa Pa). Bạn tình xao xuyến say sưa ngắm/ Thi sỹ bâng khuâng nấy tứ thơ (Núi Bài Thơ). Nước nước non non thật hữu tình/ Trời trong biếc biếc ngắm xinh xinh (Phong cảnh Thác Bà). Rồi trầm trồ thán phục: nào là tháp, là chuông, nào là hồ, là tượng cái gì cũng nhất và số khách du thăm, số người công đức cũng không kém…Nhất lắm khách du thăm vãng cảnh/ Nhất người công đức dựng trăm tòa (Bái Đính).
Cảnh tình thật huyền ảo gọi mời người tới, níu giữ người qua, để lòng thêm lưu luyến: Hang tiên lấp lánh dòng xanh ngọc/ Thạch nhũ hoa cười tý tách rơi (Thắng cảnh Tràng An). Và cảm thông chia sẻ ngợi ca: Đức hạnh công dung mà phận bạc/ Phù hoa danh tiết lỡ duyên đời (Hòn Vọng Phu).Tạo lập Hoàng Thành mưu chiến lược/ Xây nên Quốc Tử sách tô hồng (Thăng Long Hà Nội).
Viết về tình yêu, tình cảm gia đình Nhà thơ đã để lại một dấu lặng, người đọc không khỏi chạnh lòng: Ngẫm lại đời ta một nỗi sầu/ Nghĩa cha tình mẹ biết tìm đâu. Và: Lòng mơ phụ mẫu khi mờ ảo/ Bay đến với người ứa lệ châu (Bất hạnh). Phải chăng mất mát này đã tạo đà cho Nhà thơ vươn tới, tiếp cho Nhà Thơ thêm nghị lực vượt lên trước gian khó đường đời, nâng cánh cho hoài bão ước mơ bay xa…bay xa…Sự thực Nhà thơ Nguyễn Đức Pha đã có tất cả: Gia đình đầm ấm hạnh phúc, các con thành đạt, các cháu chăm ngoan thảo hiền.
Ta hãy đọc những vần thơ ông viết cho các cháu Nội, với những tứ thơ dung dị, chân tình thì hay ông yêu cháu biết nhường nào. Cháu nội đích tôn danh Đức Duyệt/ Nam nhi con trưởng tiếng vang xa (Cháu nội đích tôn).Nguyễn nối tông đường mãi tỏa hương/ Đức Minh tên đặt sáng vừng dương (Cháu nội Đức Minh). Bà muốn Khai Dương lòng hiếu nghĩa/ Nội vui, ngoại mến sớm thành danh (Cháu nội Khai Dương). Nguyễn nở cho đời một đóa hoa/ Khánh Linh tên đặt thật kiêu sa (Cháu nội Khánh Linh). Hà sinh tộc sử mở thêm trang/ Hà đẹp như tranh dát ánh vàng (Cháu nội Nguyễn Thúy Hà). Hằng yêu cha mẹ tâm ngời sáng/ Hằng quý ông bà đức mãi trong (Cháu nội Thúy Hằng).
Thưa quý vị:
“Chiều hoàng hôn” là tập thơ đẹp cả về hình thức và nội dung của một người có bút lực xung mãn, có thủ pháp vững chắc nhờ dày công rèn rũa và lao đông nghiêm túc. Nhất là trong việc xử dụng câu chữ vần điệu. sự vận dụng sáng tạo trong các lối viết: Khoán thủ, nhất thủ thanh, thủ vĩ ngâm, thất ngôn, ngũ ngôn bát cú, lục bát thuận nghịch độc, tuần hoàn bất luận thi…Nhà thơ Nguyễn Đức Pha đã kế thừa và phát huy một cách nhuần nhuyễn tinh hoa thơ Đường luật làm nên một vừng dương Đường thi của riêng mình.
Xin chúc mừng Nhà thơ, kính chúc ông sức khỏe, mong ông có nhiều sáng tác hay được đăng đàn. Kính chúc quý đại biểu và gia đình Nhà thơ dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc, cuộc sống đầy ắp nguồn vui.

Xin trân trọng cảm ơn!
Nguyễn Sỹ Đào
Ngày 9/3/2014

Đào 1

Đào 2

 

 

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Trang Hình. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Chiều hoàng hôn

 1. vivi099 nói:

  Chúc mừng

  Chúc mừng hạnh phúc bền lâu
  Dù cho giông bão, sông sâu chẳng lìa

  Vivi
  Norway 15.5/2016

  Liked by 1 person

Gửi phản hồi tới mọi người

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s